In flexo là gì? Tìm hiểu chi tiết về hình thức in flexo

Hiện nay trong thế giới công nghệ in ấn, kỹ thuật in flexo rất được lòng các công ty, doanh nghiệp lựa chọn áp dụng in cho các dòng sản phẩm của thương hiệu mình. Nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về in flexo cũng như các ưu nhược điểm, ứng dụng của nó trong thực tế. Hãy để Thế giới túi giấy chia sẽ những thông tin tổng quan về in flexo ở bài viết.

In flexo là gì?

In flexo là phương pháp in nổi, được xem là một phiên bản hiện đại hơn của công nghệ in dập chữ và được áp dụng nhiều trong ngành in ấn. 

Kỹ thuật in flexo này có thể sử dụng in lên nhiều bề mặt loại chất liệu khác như các loại giấy, màng kim loại, nhựa hay giấy màng bóng. Thường sử dụng in đơn hàng có số lượng lớn, đặc biệt vật liệu có dạng cuộn nhờ hệ thống trục còn được gọi là anilox. 

Ngoài ra, in flexo còn có tên gọi đầy đủ là flexography.

in_flexo_la_gi

Ưu và Nhược điểm của công nghệ in flexo

Ưu điểm

- Công nghệ in flexo sử dụng loại mực in có độ bám mực rất tốt, nhanh khô, không bị nhòe hay bị lem màu. Qua đó, giúp việc in ấn với tốc độ rất nhanh, tiết kiệm được nhiều thời gian. Đồng thời tốc độ in nhanh chống giúp việc thực hiện in liên tục đem đến công suất cao hơn, làm gia tăng công suất đáng kể.

- Có thể áp dụng in lên nhiều bề mặt vật liệu và chất liệu khác nhau bao gồm các bề mặt không hấp thụ hay hấp thụ, bề mặt cứng, bề mặt mềm.

- In số lượng cực nhiều với chi phí rẻ hơn công nghệ in offset, giúp tiết kiệm chi phí in ấn.

- Bề mặt in được đặt theo chiều ngang và cho phép in cả 2 mặt, đặc biệt có thể sử dụng công nghệ in flexo in trên bề mặt nặng hơn như tôn.

Nhược điểm

- Không phù hợp với một số mặt in nên mực in, dẫn đến mực có độ bám dính kém.

- Trục mực bị khô hoặc cung cấp không đều nên có đường kẻ hoặc xuất hiện mực in bị đốm.

- Chỉ thích hợp với in số lượng lớn, không thích hợp in số lượng nhỏ vì thời gian tạo ra bản in khá lâu.

- Khuôn in hay bị thừa mực nên nét in to hơn so với bản thiết kế hoặc mực in tràn ra.

- Các điểm ảnh quá nhiều gây nhòe do áp lực giữa các trục lô.

- Một bản photopolymer thường có chi phí khá cao.

- Ngoài ra, mực dư thừa từ trục anilox sang khuôn in nên mực có thể bị lem qua các cạnh bên.

uu_va_nhuoc_diem_cua_cong_nghe_in_flexo

Nguyên lý cơ bản của kỹ thuật in flexo

Kỹ thuật in flexo đều dựa trên nguyên lý hoạt động của trục anilox. Anilox là một trục kim loại, có bề mặt được khắc lõm với nhiều ô nhỏ, qua đó cấp mực in dễ dàng cho khuôn in. 

Khi trục anilox được nhúng một phần trong máng mực, mực theo các ô nhỏ khắc lõm ở bề mặt trục đi vào bên trong, phần mực nằm trên bề mặt sẽ có dao gạt mực gạt loại bỏ đi.

Khuôn in sẽ tiếp tục với trục và nhận mực từ các ô trên bề mặt trục in, rồi truyền lên vật liệu in, chữ viết hoặc hình ảnh đều sẽ được in nổi lên chất liệu in ngược chiều với ảnh in trên khuôn và in một cách nhanh chóng.

nguyen_ly_co_ban_cua_ky_thuat_in_flexo

Ứng dụng của công nghệ in flexo

Kỹ thuật in flexo có những ứng dụng phổ biến sau:

 • Dùng công nghệ in flexo để in túi nilon, vỏ thùng carton, bao bì, túi giấy, in tem nhãn dán các sản phẩm… Bên cạnh đó, còn được sử dụng in trên các loại decal hàng hóa, các loại màng, giấy… hoặc trên nhiều chất liệu đặc biệt như thép màng polyme, bìa, vải, tôn, thủy tinh… Đặc biệt là các dạng cuộn dùng công nghệ in flexo cho các máy tự động.
 • Phù hợp và ứng dụng nhiều với những ngành công nghiệp thực phẩm.

ung_dung_cua_cong_nghe_in_flexo

Khi nào nên sử dụng kỹ thuật in flexo

Công nghệ in flexo với lợi thế về công năng sản xuất cao, giá thành rẻ và được sử dụng rộng rãi. Nên khi quý khách có nhu cầu tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm công sức thì hãy sử dụng hệ thống bế tự động của công nghệ in flexo. Ngoài ra, quý khách hàng có nhu cầu in số lượng vật liệu cực lớn thì hãy áp dụng in flexo với chất lượng in ở mức tạm ổn. 

Hoặc các dòng sản phẩm như label, nhãn dán, tem, bao bì, mác, vỏ thùng carton, in sticker… sử dụng phương pháp này rất phù hợp.

khi_nao_nen_su_dung_ky_thuat_in_flexo

Quy trình của kỹ thuật in flexo

Quy trình của kỹ thuật in flexo gồm những công đoạn sau:

 • Trước khi in flexo: Chế tạo bản in gồm thiết kế và xử lý file in; chế tạo khuôn bản in; phơi khuôn bản in; gắn trục. 
 • Trong quá trình in flexo: Các loại máy in flexo hoạt động dưới dạng cuộn tròn, dưới tác động của con lăn các chất liệu in sẽ được in lần lượt qua các tạm màu trong máy. Mỗi trạm màu sẽ được gắn 1 khuôn in riêng biệt và tương ứng với mỗi màu sắc khác nhau. Qua mỗi trạm, các nội dung hình ảnh cần in lên vật liệu in sẽ được ín với màu sắc tương ứng.
 • Sau khi in flexo: Máy in sẽ kết hợp và thiết kế với các loại máy khác như máy bế, máy cán màng, máy cắt … để gia công sau in hoạn thiện sản phẩm chất lượng bản in tốt nhất đến tay khách hàng.

quy_trinh_cua_ky_thuat_in_flexo

Những lỗi thường gặp của công nghệ in flexo

In flexo thường sẽ gặp những lỗi cơ bản sau:

 • Mực bơm ra không đều nên mực in có bọt khí
 • Nhiệt độ trục in không ổn định nên mực in dính không đều hoặc bị lem
 • Mực in bị lem qua các cạnh bên vì do lem mực khiến các đường mực in không được sắc nét hoặc do khi mực dư xuất hiện ngoài đường biên tạo nên
 • Mực để lâu khô cần làm sạch hoặc đầu phun cung cấp mực không đều dẫn đến mực in có đường kẻ hoặc bị đốm
 • Mực in không sắc nét do máy bơm bị hỏng hoặc độ bám mực kém
 • Mực in ở đợt đầu chưa kịp khô thì chồng lớp 2 lên gây lem màu, và điều chỉnh lực phun quá mạnh cũng gây ra hiện tượng lem mực
 • Đường mực in to ở nét hoăc mực in tràn
 • Mực in truyền kém gây ra hiện tượng màu dễ bay, hay hiện tượng loang

nhung_loi_thuong_gap_cua_cong_nghe_in_flexo

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Thế giới túi giấy về phương pháp in flexo muốn gửi đến bạn đọc. Chúng tôi hy vọng bài biết sẽ hữu ích với những nội dung có thể giúp bạn đọc chọn lựa kỹ thuật in phù hợp nhất với sản phẩm của mình. Ngoài ra, Thế giới túi giấy có nhiều bài viết liên qua nếu bạn quan tâm đến thì hãy theo dõi hoặc vào trang web của công ty để khám phá những thông tin mới hơn.

Có thể bạn sẽ quan tâm: In offset là gì? Thông tin cần biết về hình thức in offset

Bình luận bài viết