Catalogue Là Gì? Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Catalogue

Catalogue mang lại hiệu quả quảng cáo ấn tượng cho doanh nghiệp và giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm hay dịch vụ. Để hiểu rõ hơn Catalogue là gì và vai trò của ấn phẩm quảng cáo này bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây.

Khái niệm Catalogue

Catalogue là gì?

Catalogue là một ấn phẩm quảng cáo hoặc tài liệu dùng để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ và thông tin của doanh nghiệp một cách đầy đủ nhất đến khách hàng, đối tác. Catalogue được phát hành và phân phối trực tiếp tại công ty, chi nhánh và trên website, email điện tử. Thiết kế catalogue dạng một tập sách ảnh kèm nội dung hấp dẫn với số trang chẵn từ 8- 24 trang…Kích thước phổ biến của hầu hết các ấn phẩm catalogue hiện nay là khổ A4 và in trên đa dạng chất liệu giấy in như Couche, Bristol, giấy mỹ thuật tùy nhu cầu doanh nghiệp.f

Phân biệt khái niệm Catalogue là gì? Catalog là gì? Ca ta lô là gì?

Catalogue, catalog và ca ta lô đều là  những cách gọi khác nhau của catalogue nên đều có chung một ý nghĩa. Theo đó:

  • Catalogue là từ tiếng Anh chuẩn theo phiên âm quốc tế được sử dụng rộng rãi trên thế giới, phổ biến tại các nước Châu Âu. 
  • Catalog là cách gọi từ chữ Catalogue mà theo phiên âm Mỹ, vẫn mang nghĩa giống như catalogue.
  • Ca ta lô là cách đọc thuần việt dựa trên phiên âm của từ Catalogue.

khai_niem_catalogue

Những yếu tố cơ bản mà một thiết kế catalogue cần phải đáp ứng

Tính thiết thực: Nội dung thể hiện trên catalogue phải ngắn gọn, súc tích thể hiện được những đặc trưng của doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ nổi bật. Bố cục rõ ràng, câu từ mạch lạc, dễ hiểu.

Tính hấp dẫn: Hình ảnh,  màu sắc in ấn đẹp mắt, chất lượng giấy tốt tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp để người xem theo dõi nội dung bên trong. Nội dung trình bày lôi cuốn, logic khơi gợi hứng thú để mọi người kiên nhẫn đọc.

nhung_yeu_to_co_ban_ma_mot_thiet_ke_catalogue_can_phai_dap_ung

Vai trò của Catalogue

Là công cụ quảng cáo tăng độ nhận diện thương hiệu: Catalogue được xem là đại diện hình ảnh của doanh nghiệp dùng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng một cách trực tiếp và toàn diện nhất. Thiết kế catalogue chuyên nghiệp góp phần tạo ấn tượng thương hiệu sâu sắc và tăng độ uy tín cho doanh nghiệp đó. 

Công cụ tiếp thị bán hàng: Catalogue cung cấp nhiều thông tin cụ thể về những sản phẩm , dịch vụ cùng giá cả, hướng dẫn đặt hàng, thông tin liên hệ… Khách hàng sẽ có được cơ sở so sánh, tìm hiểu và dễ dàng mua hàng khi có nhu cầu.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng: Nhiều doanh nghiệp gửi và phân phối rộng rãi catalogue đến tận tay khách hàng bằng nhiều cách thức từ ấn phẩm giấy đến bản điện tử, đó sẽ là cơ hội thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

vai_tro_cua_catalogue

Cấu tạo của Catalogue

Một thiết kế catalogue chuẩn thường bao gồm các phần sau:

  • Trang bìa trước 
  • Trang giới thiệu: giới thiệu sơ lược, tổng quan về doanh nghiệp.
  • Trang mục lục: đề mục, phần nội dung với số trang tương ứng
  • Các trang nội dung: Thông tin chi tiết kèm tranh ảnh minh họa về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu 
  • Trang cuối: tổng kết nội dung, ghi chú thông tin liên hệ của doanh nghiệp 
  • Trang bìa sau

cau_tao_cua_catalogue

Những dạng chính của Catalogue

Catalogue in ấn

Catalogue in ấn dạng tập sách để mọi người tiện lợi mang theo và đọc mọi lúc mọi nơi. Ấn phẩm catalogue giấy thân thiện mang lại hiệu quả kết nối với người xem nhanh và tăng khả năng nhận diện thương hiệu rõ ràng.

Catalogue điện tử (Online)

Thiết kế catalogue điện tử dưới định dạng file PDF dung lượng nhẹ để dễ gửi cho khách hàng hoặc người xem có thể tải nhanh về máy ngay trên website công ty.

Catalogue điện tử còn không bị giới hạn về nội dung, số lượng trang và tiết kiệm chi phí in ấn. Tuy nhiên, việc sử dụng catalogue online cũng có hạn chế nhất định khi khách hàng bắt buộc phải xem trực tuyến hoặc tải về cũng như không thể trực tiếp tương tác.

nhung_dang_chinh_cua_catalogue

Mẹo thiết kế Catalogue thu hút khách hàng 

Ý tưởng: Bạn nên tìm kiếm và lên ý tưởng nội dung catalogue rõ ràng để xác định lượng thông tin cần thể hiện và ước tính số trang của ấn phẩm.

Bố cục: Catalogue được trình bày theo một bố cục khoa học, đi từ tổng quan đến chi tiết cụ thể như sản phẩm, dịch vụ.

Nội dung: Nội dung thu hút người đọc kết hợp hình ảnh hài hòa. Chúng ta cần phải tập trung nhiều hơn vào mô tả chi tiết các thông tin của sản phẩm, dịch vụ như giá cả, các mẹo hướng dẫn để khách hàng biết cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Màu sắc - Hình ảnh: Tông màu chủ đạo trong thiết kế catalogue luôn đồng nhất với logo để tăng hiệu quả nhận diện thương hiệu và màu sắc trong thiết kế catalogue cũng nên phù hợp với loại sản phẩm hoặc lĩnh vực kinh doanh. Hình ảnh tư liệu được chọn lọc phải đảm bảo chất lượng cao, sắc nét với độ phân giải tối thiểu 300dpi.

Chất liệu: Bạn có nhiều loại giấy in để lựa chọn khi in ấn catalogue là giấy Couche, giấy Bristol hoặc giấy Mỹ thuật tùy vào nhu cầu và ngân sách. 

Phông chữ: Chỉ nên sử dụng từ 1-2 kiểu phông chữ, để tránh làm rối mắt người  đọc. Bạn có thể thiết kế khác biệt bằng cách sử dụng kiểu chữ đậm, màu nổi khác biệt để tạo điểm nhấn cho các nội dung quan trọng. Ngoài ra, nên thiết kế vài khoảng trắng giữa các phần nội dung để người xem có thể thư giãn vài giây trước khi tiếp nhận thêm thông tin mới.

meo_thiet_ke_catalogue_thu_hut_khach_hang

Trên đây, Thế Giới Túi giấy đã đưa ra những thông tin hữu ích về  đặc trưng của catalogue và cách thiết kế ra ấn phẩm quảng cáo đặc biệt cho doanh nghiệp. Nếu bạn cần tìm một địa chỉ uy tín để hỗ trợ việc in ấn thiết kế ra những tập catalogue chất lượng tốt, giá rẻ độc quyền cho thương hiệu hãy liên hệ Thế Giới Túi giấy ngay hôm nay.

Bình luận bài viết